Web Content Viewer
Thành công của ADMM+ lần thứ 7 tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN cũng như vị thế và uy tín của Việt Nam

Thành công của ADMM+ lần thứ 7 tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN cũng như vị thế và uy tín của Việt Nam

17:17 | 10/12/2020

(ADMM-2020) - Ngày 10/12, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) lần thứ 7 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã thành công tốt đẹp. Ngay sau hội nghị, Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng) đã dành thời gian trả lời phỏng vấn các cơ quan thông tấn, báo chí về  kết quả đã đạt được cũng như những đóng góp của Việt Nam vào sự thành công của ADMM+ lần thứ 7.


Trung tướng Vũ Chiến Thắng trả lời phỏng vấn.

Phóng viên (PV): Trước hết, xin Trung tướng Vũ Chiến Thắng cho biết những kết quả nổi bật của ADMM+ lần thứ 7?

Trung tướng Vũ Chiến Thắng: Đến giờ phút này Bộ Quốc phòng đã hoàn thành rất tốt vai trò của mình trong việc đóng góp vào thành công của năm mà chúng ta làm Chủ tịch ASEAN, kết thúc bằng Hội nghị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng ngày hôm nay. Kết quả đã đạt được như chúng ta đề ra kế hoạch ban đầu, nổi bật nhất là chúng ta đã ký được Tuyên bố chung và Tuyên bố chung này sẽ tạo đà phát triển tiếp của ASEAN cũng như các cơ chế hợp tác trong ASEAN.

PV: Vậy những nội dung nổi bật được các nước trao đổi tại ADMM+ lần thứ 7 là gì? thưa Trung tướng Vũ Chiến Thắng?

Trung tướng Vũ Chiến Thắng: Nội dung trao đổi có mấy phần, đầu tiên là thể hiện trong Tuyên bố chung. Các Bộ trưởng đã khẳng định cơ chế ADMM+ là một phần không thể tách rời của cơ chế ADMM, đây là một mốc rất quan trọng trong lịch sử của ASEAN và là một cơ chế để xây dựng lòng tin, để cho các nước Cộng có đóng góp vào vai trò trung tâm của ASEAN cũng như cùng nhau giải quyết các thách thức an ninh trong khu vực; khẳng định được rằng cơ chế ADMM+ là cơ chế mở, dung nạp, đây là một cơ chế hợp tác xây dựng lòng tin dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và dựa trên luật pháp quốc tế. Đó là nội dung thứ nhất mà các Bộ trưởng đã thống nhất.


Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và các nước Cộng ký Tuyên bố chung tại ADMM+ lần thứ 7 - ảnh chụp qua màn hình.

Nội dung thứ hai là các Bộ trưởng đã chia sẻ về tình hình thế giới và trong khu vực, các Bộ trưởng đã thống nhất rất cao đánh giá về tình hình khu vực, trong đó nổi lên ba vấn đề: Thứ nhất là sự diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 ảnh hưởng rất lớn đến đời sống xã hội của toàn thế giới và đòi hỏi sự chung tay để chống chọi với nó. Thứ hai là vấn đề chống khủng bố, là một vấn đề mà tất cả các Bộ trưởng đã quan tâm và xuyên suốt từ các hội nghị lần trước đến nay. Thứ ba không thể không kể đến vấn đề về an ninh biển. Các Bộ trưởng cũng một lần nữa tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, tự do an ninh, an toàn hàng hải, hàng không trong khu vực cũng như sự cần thiết phải xây dựng lòng tin và kiềm chế trong các hành động và không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình, theo đuổi các biện pháp hòa bình để giải quyết các vấn đề tranh chấp và không cưỡng ép, tuân thủ luật pháp quốc tế trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Các Bộ trưởng cũng thống nhất trong thời gian tới, để tiếp tục cho phát triển của ASEAN và giữ vững hòa bình, ổn định trong khu vực thì cần phải có một biện pháp xây dựng lòng tin thiết thực bằng cách tăng cường đối thoại chiến lược và đặc biệt là hợp tác thực chất, thông qua nội dung hợp tác của các Nhóm chuyên gia trong cơ chế ADMM+.

PV: Trung tướng có thể chia sẻ về ý nghĩa của Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 và đóng góp của Việt Nam chúng ta?

Trung tướng Vũ Chiến Thắng: Tôi thấy rằng đây là một thành công của chúng ta mang ý nghĩa rất lớn. Đó là ADMM+ ra đời đến nay được 10 năm nhưng thực tế chúng ta mới có 7 lần tổ chức ADMM+ thì 3 lần ra được Tuyên bố chung; và chúng ta là nước chủ nhà, 2 lần chúng ta ra được Tuyên bố chung, đó là năm 2010 và năm 2020; và một lần nữa là năm 2013 ở Bru-nây. Đây là ý nghĩa rất lớn trong bối cảnh thế giới và khu vực có biến chuyển và những quan điểm khác nhau về tình hình của các nước mà chúng ta ra được Tuyên bố chung, một lần nữa thể hiện vai trò trung tâm của ASEAN; thứ hai là thể hiện vai trò, uy tín của chúng ta đối với các nước ASEAN cũng như các nước Cộng. Một ý nghĩa nữa mà nó rất phù hợp với chủ đề của năm nay là chủ động thích ứng, đó là chúng ta đã chủ động thích ứng, chuẩn bị cơ sở hạ tầng rất tốt để thích ứng với điều kiện chúng ta không thể tổ chức được trực tiếp thì chúng ta tổ chức bằng hình thức trực tuyến; và tất cả các điều kiện kỹ thuật của chúng ta đã đạt được và được các bạn đánh giá rất cao.

PV: Xin cám ơn Trung tướng Vũ Chiến Thắng!

Hải Bằng - Thùy Linh

 Lịch sự kiện

Ngày 12 tháng 11 năm 2021

Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN (ACAMM)

  Trực tuyến

  vietnam2020@mod.gov.vn

Ngày 10 tháng 11 năm 2021

Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM- Retreat)

  Trực tuyến

  vietnam2020@mod.gov.vn

Ngày 10 tháng 11 năm 2021

Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Ô-xtrây-li-a

  Trực tuyến

  vietnam2020@mod.gov.vn

 Hỗ trợ trực tuyến