Web Content Viewer
Quan sát tình huống huấn luyện thực hành tích hợp trong khuôn khổ CEPPP-2023

Quan sát tình huống huấn luyện thực hành tích hợp trong khuôn khổ CEPPP-2023

21:55 | 20/09/2023

(ADMM-2023) - Sáng 20/9, tại khu vực thao trường Tiểu đoàn 31, Lữ đoàn 28, Quân chủng Phòng không - Không quân đã diễn ra buổi quan sát tình huống huấn luyện thực hành tích hợp trong khuôn khổ Chương trình đánh giá năng lực (CEPPP) cho lực lượng chuẩn bị tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc, Nhóm chuyên gia GGHB Chu kỳ 4 (2021 - 2023) trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+).

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn và các đại biểu quan sát tình huống huấn luyện thực hành tích hợp trong khuôn khổ CEPPP-2023.

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo CEPPP-2023 tham dự và chủ trì buổi quan sát. Cùng dự có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về Việt Nam tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc; Tùy viên Quốc phòng, Trưởng đoàn 18 nước thành viên ADMM+; đội ngũ các giảng viên, học viên và quan sát viên quốc tế tham dự Chương trình CEPPP-2023.

Các học viên trong vai quan sát viên quân sự thu thập thông tin, nắm bắt tình hình hiện trường để làm công tác báo cáo theo tình huống giả định.

Các lực lượng tham gia huấn luyện đã có buổi trình diễn báo cáo tình huống với bối cảnh giả định là tại Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc thực thi nhiệm vụ GGHB và bảo đảm an ninh sau khi chiến tranh kết thúc, một phân đội công binh đang thi công mở rộng trại tị nạn giúp cải thiện cuộc sống của người dân, cách Sở Chỉ huy phân khu 2 khoảng 120 km, không may máy xúc chạm phải mìn chống tăng còn sót lại sau cuộc nội chiến, khiến một người bị thương nặng, 2 người bị thương nhẹ.

Khẩn trương sơ cứu nạn nhân theo tình huống giả định.

Vận chuyển nạn nhân mức độ nhẹ lên xe cứu thương về chữa trị tại Bệnh viện dã chiến cấp 1 theo tình huống giả định.

Với tình huống giả định này, sau khi sự cố nổ mìn xảy ra, nhóm quan sát viên quân sự đang tuần tra gần đó tiếp cận hiện trường cùng với phân đội công binh xác định và đánh dấu các vị trí nguy hiểm; đồng thời thông báo cho Cơ quan hành động mìn Liên hợp quốc (UNMAS). Phân đội công binh thực hiện báo cáo với chỉ huy tình hình vụ việc và lệnh cho các nhân viên y tế tiếp cận hiện trường sơ cứu thương ban đầu người bị thương, cấp cứu nạn nhân nặng và phân loại mức độ thương tích. Đối với nạn nhân mức độ nhẹ sẽ vận chuyển về Bệnh viện dã chiến cấp 1 để chữa trị; nạn nhân nặng sẽ vận chuyển cấp cứu bằng đường không lên tuyến trên. Để xử lý sự cố này, các lực lượng từ quan sát viên quân sự, công binh, quân y đều phải tuân thủ theo các quy định chuẩn Liên hợp quốc về xử lý hiện trường, sơ cứu thương y tế, phân loại thương tích, vận chuyển nạn nhân, báo cáo cơ quan cấp trên cũng như cơ quan phái bộ…

Vận chuyển y tế đường không theo tình huống giả định.

Đặc biệt, như trong trường hợp giả định này có người bị thương nặng thì cần báo cáo đề xuất Sở Chỉ huy phái bộ chấp thuận việc vận chuyển y tế đường không lên tuyến trên, điều máy bay trực thăng cứu hộ trên không tới hiện trường. Quy trình vận chuyển y tế đường không phải tuân thủ các tiêu chuẩn về y tế hết sức nghiêm ngặt nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho nạn nhân, nhất là kỹ thuật nâng cao nạn nhân trên máy bay hay các quy định chuyên môn khi theo dõi và chăm sóc bệnh nhân trên máy bay trong quá trình vận chuyển phải theo đúng các tiêu chuẩn y tế Liên hợp quốc. Toàn bộ yêu cầu đặt ra của tình huống huấn luyện thực hành tích hợp đối với các học viên đó là phải báo cáo chính xác thông qua chuỗi mệnh lệnh nếu xảy ra sự cố an ninh trong khu vực được giao phụ trách; thực hiện đúng hướng dẫn về xử lý tình huống thương vong do bom,  mìn cũng như cách thức phối hợp, hiệp đồng.

Tình huống huấn luyện chỉ diễn ra trong khoảng 1 giờ nhưng đã giúp các đại biểu quan sát có thể hình dung được phần nào quy trình tích hợp và phối hợp, hiệp đồng thực hiện nhiệm vụ trong tình huống thử thách giữa 3 bộ phận quan sát viên quân sự, công binh và quân y ở địa bàn phái bộ.

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn đánh giá kết quả sau buổi quan sát.

Đánh giá kết quả sau buổi quan sát, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn khẳng định, kết quả đạt được rất ấn tượng, tiêu biểu là tình huống tích hợp vừa trình diễn tại thực địa đã minh chứng sinh động cho những nỗ lực tuyệt vời của các chuyên gia, giảng viên và học viên từ các nước ADMM+ trong khung tập bài. Không những thế, tất cả tình huống huấn luyện được triển khai ở các cấp độ, với nhiều địa điểm, khung thời gian khác nhau trong suốt những ngày qua đều đạt trình độ chuyên môn cao.

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn tặng hoa động viên các lực lượng tham gia trình diễn tình huống huấn luyện thực hành tích hợp.

Theo Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, kịch bản nội dung huấn luyện được xây dựng sát với thực tiễn, cùng hệ thống thao trường, bãi tập, các trang thiết bị, vật chất phù hợp sẽ bổ sung rất tốt cho công tác chuẩn bị các lực lượng tham gia hoạt động GGHB sắp tới của Việt Nam. Kịch bản đặt ra đã phản ánh rõ nét những kinh nghiệm về huấn luyện và chuẩn bị lực lượng tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc của Việt Nam cũng như các kinh nghiệm tốt từ các nước ADMM+.

Hạnh Trung

 Lịch sự kiện

Ngày 12 tháng 11 năm 2021

Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN (ACAMM)

  Trực tuyến

  vietnam2020@mod.gov.vn

Ngày 10 tháng 11 năm 2021

Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM- Retreat)

  Trực tuyến

  vietnam2020@mod.gov.vn

Ngày 10 tháng 11 năm 2021

Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Ô-xtrây-li-a

  Trực tuyến

  vietnam2020@mod.gov.vn

 Hỗ trợ trực tuyến