Web Content Viewer
Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác quốc phòng - an ninh, góp phần xây dựng một ASEAN gắn kết, ổn định và phát triển thịnh vượng

Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác quốc phòng - an ninh, góp phần xây dựng một ASEAN gắn kết, ổn định và phát triển thịnh vượng

09:29 | 04/03/2020

(ADMM-2020) - Trong khuôn khổ sự kiện năm ASEAN 2020, ngày 3 và 4/3, Hội nghị thường niên lần thứ 13 và Hội nghị hẹp lần thứ 5 Kênh II Mạng lưới các Viện Nghiên cứu quốc phòng và an ninh ASEAN (NADI) đã diễn ra tại thành phố Đà Nẵng, với sự tham dự của các Viện, Trung tâm nghiên cứu quốc phòng và an ninh các quốc gia Đông Nam Á. Tại hội nghị, đại biểu các nước đã trình bày tham luận, trao đổi nhiều vấn đề nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác quốc phòng, an ninh, góp phần xây dựng một ASEAN gắn kết, ổn định và phát triển thịnh vượng.

 

Quang cảnh hội nghị.

Hội nghị thường niên NADI lần thứ 13 diễn ra trong bối cảnh các nước thành viên đang tích cực gắn kết, hợp tác cùng nhau để ổn định nền quốc phòng, an ninh. Năm qua, tình hình chính trị và an ninh thế giới diễn biến phức tạp; nổi lên là các vấn đề an ninh phi truyền thống, thiên tai, dịch bệnh thời điểm gần đây đặt ra nhiều thách thức với an ninh mỗi quốc gia. Đó cũng là những vấn đề quan trọng được đề cập nhiều tại hội nghị lần này.

 

Thiếu tướng, TS Đặng Quang Minh (ở giữa) phát biểu tại hội nghị.

Thiếu tướng, TS Đặng Quang Minh, Phụ trách Viện trưởng Viện Chiến lược quốc phòng, Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết: Hội nghị thường niên các Viện nghiên cứu quốc phòng, an ninh của các nước ASEAN với sự tham gia của các chuyên gia, các học giả có trình độ và kiến thức chuyên sâu về quốc phòng, an ninh. Họ đến đây và đóng góp rất nhiều ý kiến hoặc trao đổi những ý kiến về tình hình thế giới, khu vực, những thách thức an ninh đang nổi lên. Chính vì vậy, nội dung của các thành viên được trao đổi, thảo luận tại hội nghị giúp chúng ta nắm được những vấn đề, thách thức mà thế giới đang quan tâm; qua đó giúp cho Bộ Quốc phòng Việt Nam, đặc biệt các viện nghiên cứu, trong đó có Viện Chiến lược quốc phòng có được những ý tưởng tham vấn cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng những chính sách về quốc phòng, an ninh để không bị bất ngờ trước các tác nhân đang nổi lên.

 

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh: ASEAN cần gắn kết về lợi ích và trách nhiệm đối với khu vực, đặc biệt là các nước tiếp tục tăng cường gắn kết hơn nữa thông qua các chương trình hợp tác. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng cho rằng, hợp tác quốc phòng ASEAN đang tiếp tục được mở rộng trên nhiều lĩnh vực và ngày càng đạt hiệu quả thực chất, thiết thực hơn. NADI với tư cách là kênh học giả, kênh hỗ trợ và tham mưu đề xuất các ý tưởng, sáng kiến cho kênh I cần tập trung nỗ lực nghiên cứu, đưa ra những gợi ý và đề xuất thích hợp cho thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực mà Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN đang triển khai và hướng tới. NADI cũng cần tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong nghiên cứu, phân tích, đánh giá, dự báo các nguy cơ đối với quốc phòng, an ninh và đề xuất các giải pháp đối phó với những thách thức về quốc phòng và an ninh của mỗi nước; đồng thời tư vấn trong xây dựng chiến lược hợp tác quốc phòng và an ninh cho mỗi nước và cả hiệp hội.

 

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Từ khi được thiết lập đến nay, trải qua 13 năm, NADI đã có nhiều đóng góp thiết thực trong việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN thông qua những đề xuất và khuyến nghị lên Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) cũng như tư vấn chính sách cho chính phủ các quốc gia thành viên. Các hội nghị, hội thảo NADI với tư cách là kênh trao đổi của các học giả, chuyên gia nghiên cứu về quốc phòng và an ninh của khu vực sẽ là nguồn cung cấp những thông tin nghiên cứu và đánh giá đáng tin cậy và đề xuất, gợi ý những cách thức tiếp cận mới, những ý tưởng mới cho hợp tác quốc phòng ASEAN, qua đó góp phần thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong khu vực.

 

Đại biểu các nước tham dự hội nghị chụp ảnh chung.

Với chủ đề năm ASEAN 2020 là “Hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, Hội nghị thường niên NADI lần thứ 13 tập trung trao đổi các giải pháp thực hiện 3 nội dung chính, gồm: Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn và chuyển dịch địa chính trị ở khu vực, cơ hội và thách thức đối với vai trò trung tâm của ASEAN; tình hình chính trị, an ninh thế giới và khu vực trong thời gian vừa qua và những vấn đề an ninh đang nổi lên ở khu vực; hợp tác quốc phòng ASEAN vì một ASEAN gắn kết, tự chủ thích ứng với biến đổi địa chính trị khu vực. Cùng với đó, hội nghị cũng đề cập đến tình hình dịch bệnh COVID-19 đang là thách thức lớn đối với an ninh và phát triển của các quốc gia. Do vậy, đại biểu các nước tham dự hội nghị cũng cùng nhau thảo luận nhằm hợp tác ứng phó, ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả. Hội nghị là nguồn cung cấp thông tin nghiên cứu tin cậy, gợi ý những cách tiếp cận mới trong hợp tác quốc phòng ASEAN; đồng thời mở ra cơ hội cho các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam tiếp thu những giải pháp hữu hiệu phục vụ cho việc xây dựng nền quốc phòng, an ninh vững mạnh trong thời gian tới.

Nguyên Hải

 Lịch sự kiện

Ngày 12 tháng 11 năm 2021

Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN (ACAMM)

  Trực tuyến

  vietnam2020@mod.gov.vn

Ngày 10 tháng 11 năm 2021

Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM- Retreat)

  Trực tuyến

  vietnam2020@mod.gov.vn

Ngày 10 tháng 11 năm 2021

Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Ô-xtrây-li-a

  Trực tuyến

  vietnam2020@mod.gov.vn

 Hỗ trợ trực tuyến