Web Content Viewer
Hội nghị Đối thoại quan chức Quốc phòng ARF (ARF DOD)

Hội nghị Đối thoại quan chức Quốc phòng ARF (ARF DOD)

10:49 | 01/07/2020

(ADMM-2020) - Sáng 1/7, tại Hà Nội đã khai mạc Hội nghị trực tuyến Đối thoại Quan chức Quốc phòng ARF (ARF DOD). Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chào mừng hội nghị. Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng), Trưởng ARF DOD Việt Nam; ông Chris Johnstone, Trưởng phòng Nam - Đông Nam Á, Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, đồng chủ trì ARF DOD. Dự hội nghị có đại biểu 26 đoàn đối tác trong khuôn khổ ARF; đại diện Ban Thư ký ASEAN và thành viên các đoàn.


Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu chào mừng hội nghị.

Phát biểu chào mừng hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh: ARF là một cơ chế hợp tác do kênh ngoại giao chủ trì, trong đó hợp tác quốc phòng đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai thực tế các biện pháp xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa. Trong năm 2020, với vai trò là Chủ tịch ASEAN, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ nỗ lực thúc đẩy hiệu quả và tăng cường kênh hợp tác hết sức quan trọng này; dành ưu tiên cao cho kênh hợp tác quốc phòng - an ninh trong ARF nhằm đạt được những mục tiêu cơ bản, đó là: Việt Nam mong muốn có sự liên kết nhiều hơn trong hợp tác quốc phòng giữa kênh ADMM+ và kênh ARF; đồng thời có những cách thức nhằm nâng cao vai trò và hiệu quả thực chất của hợp tác quốc phòng trong ARF.


Quang cảnh hội nghị.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến mọi mặt kinh tế, chính trị, xã hội của toàn thế giới. Đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN trong bối cảnh như vậy là công việc hoàn toàn mới đối với Việt Nam cũng như đối với các nước trên cương vị là thành viên ASEAN và đối tác của ASEAN. Tuy nhiên, với tinh thần không để dịch bệnh cản trở các hoạt động hợp tác của ASEAN, trên cơ sở chủ đề năm Chủ tịch ASEAN là “Gắn kết và chủ động thích ứng”, ASEAN và các đối tác đã chủ động có những ứng phó phù hợp với thực tế mới, tổ chức nhiều hoạt động bằng hình thức trực tuyến. Đặc biệt, triển khai kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN đặc biệt và Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 về COVID-19, cũng như Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong phòng, chống dịch bệnh, quốc phòng ASEAN đã tổ chức thành công Diễn tập trực tuyến Quân y ASEAN xử lý các tình huống trong phòng, chống COVID-19 nhằm chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong ứng phó với thách thức an ninh phi truyền thống.


Đại diện các đoàn tại các điểm cầu trực tuyến.

Là lần đầu tiên Hội nghị Đối thoại Quan chức Quốc phòng Diễn đàn khu vực ASEAN được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Trung tướng Vũ Chiến Thắng cảm ơn sự ủng hộ, chia sẻ và tham gia của các thành viên ARF. Trung tướng Vũ Chiến Thắng đánh giá: Từ đầu năm 2020 đến nay, trước những thách thức chưa từng có do dịch COVID-19 gây ra, hợp tác ASEAN nói chung và giữa ASEAN với các nước đối tác đã thể hiện tính cam kết và chủ động thích ứng đúng theo chủ đề mà Việt Nam lựa chọn. “Bất chấp dịch bệnh, ASEAN vẫn tiếp tục duy trì được đà hợp tác thông qua một loạt các hoạt động trực tuyến. Đối với kênh hợp tác quốc phòng - an ninh trong ARF, Bộ Quốc phòng Việt Nam hết sức chú trọng và xác định trọng tâm trong năm 2020 sẽ góp phần thúc đẩy và làm mới lại kênh hợp tác hết sức quan trọng này”, Trưởng AFR DOD Việt Nam khẳng định; đồng thời gửi lời cảm ơn đồng chủ trì Hoa Kỳ trong thời gian qua đã phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trên tinh thần hiểu biết và chia sẻ để hợp tác trong ARF tiếp tục diễn ra kịp thời, hiệu quả.

Về phần mình, ông Chris Johnstone cảm ơn sự hiện diện của đầy đủ các đại biểu mặc dù có sự khác biệt về múi giờ và cảm ơn phía Việt Nam đã đồng tổ chức Hội nghị ARF DOD lần này.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận hợp tác về quân y và hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa trong ứng phó với dịch bệnh lan truyền; làm công tác chuẩn bị (bao gồm thống nhất chương trình nghị sự và sắp xếp hành chính, bảo đảm kỹ thuật) cho Hội nghị Chính sách an ninh diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 17 (ASPC-17). Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đề xuất một số sáng kiến nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh trong khuôn khổ ARF như tăng cường liên kết giữa ARF và ADMM+; một số nội dung nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng trong kênh ARF.

Nguyên Hải

 Lịch sự kiện

Ngày 12 tháng 11 năm 2021

Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN (ACAMM)

  Trực tuyến

  vietnam2020@mod.gov.vn

Ngày 10 tháng 11 năm 2021

Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM- Retreat)

  Trực tuyến

  vietnam2020@mod.gov.vn

Ngày 10 tháng 11 năm 2021

Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Ô-xtrây-li-a

  Trực tuyến

  vietnam2020@mod.gov.vn

 Hỗ trợ trực tuyến