Web Content Viewer
Việt Nam dự Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 18

Việt Nam dự Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 18

11:47 | 23/07/2011

(ADMM-2020) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 18 (ARF 18), khai mạc ngày 23/7, tại Trung tâm hội nghị Quốc tế Bali, Indonesia.

Tham dự diễn đàn có các Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước thành viên ASEAN, 10 bên đối tác gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Mỹ, Canada, Liên minh châu Âu (EU), Ấn Độ, Nga, cùng các nước Pakistan, Bangladesh, Sri Lanka, Mông Cổ, Timor Leste, Papua New Guinea và Triều Tiên.

Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Indonesia Marty Natalegawa, Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch ARF chủ trì hội nghị lần này, nhằm chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao Đông Á và các |Hội nghị cấp cao liên quan, dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới cũng tại Indonesia.

ARF 18 diễn ra trong bối cảnh ASEAN đang nỗ lực hướng tới Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 trên ba trụ cột và củng cố vai trò chủ đạo trong khu vực, nâng cao vai trò trên trường quốc tế thông qua việc tăng cường mở rộng các quan hệ đối ngoại; cấu trúc khu vực trong đó ASEAN đóng vai trò trung tâm đang định hình; các nước thành viên ASEAN cũng như các nước khác trên thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức truyền thống và phi truyền thống, đòi hỏi phải có sự hợp tác khu vực và toàn cầu để giải quyết.

Hội nghị ARF lần này là cơ hội để ASEAN và các nước tham dự chia sẻ quan điểm về các vấn đề chính trị, an ninh cùng quan tâm, trao đổi về việc hợp tác, tìm kiếm các biện pháp đối phó với các thách thức, nhằm đảm bảo hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển bền vững khu vực và thế giới.

Hội nghị ARF 18 tập trung thảo luận các vấn đề phát triển toàn cầu; định hướng tương lai của Diễn đàn, bao gồm vai trò của ARF trong phát triển cấu trúc khu vực, các nỗ lực tăng cường củng cố khối ARF, thúc đẩy kết nối giữa chính phủ và các nhà hoạch định, các tổ chức khu vực; các vấn đề liên quan đến ngoại giao phòng ngừa, an ninh hàng hải, không phổ biến hạt nhân và giải trừ quân bị, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia.


Nguồn: TTXVN/Vietnam+

 Lịch sự kiện

Ngày 12 tháng 11 năm 2021

Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN (ACAMM)

  Trực tuyến

  vietnam2020@mod.gov.vn

Ngày 10 tháng 11 năm 2021

Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM- Retreat)

  Trực tuyến

  vietnam2020@mod.gov.vn

Ngày 10 tháng 11 năm 2021

Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Ô-xtrây-li-a

  Trực tuyến

  vietnam2020@mod.gov.vn

 Hỗ trợ trực tuyến