Web Content Viewer
Việt Nam luôn tích cực, chủ động và có trách nhiệm trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng ASEAN

Việt Nam luôn tích cực, chủ động và có trách nhiệm trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng ASEAN

20:04 | 16/06/2021

(ADMM-2021) - Ngày 16/6, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) lần thứ 8 theo hình thức trực tuyến đã thành công tốt đẹp. Ngay sau hội nghị, Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng) đã trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả đạt được cũng như những đóng góp của Việt Nam vào sự thành công của ADMM+ lần thứ 8.

Trung tướng Vũ Chiến Thắng trả lời phỏng vấn báo chí.

Phóng viên (PV): Xin cảm ơn Trung tướng đã nhận lời tham gia cuộc phỏng vấn. Xin Trung tướng cho biết tinh thần chung của Hội nghị ADMM+ lần thứ 8 là gì?

Trung tướng Vũ Chiến Thắng: Đến giờ phút này, chúng ta có thể khẳng định rằng, Hội nghị ADMM-15 và Hội nghị ADMM+ lần thứ 8 đã thành công tốt đẹp và điều quan trọng nhất mà tất cả chúng ta đạt được chính là duy trì sự đồng thuận, tinh thần hữu nghị, hợp tác vì mục đích chung giữa các nước ASEAN cũng như các nước đối tác, tiếp tục khẳng định vai trò là cơ chế tham vấn cấp chính sách và hợp tác thực chất về quốc phòng, an ninh cấp Bộ trưởng Quốc phòng, diễn đàn quan trọng để thúc đẩy lòng tin, tăng cường hiểu biết về chính sách quốc phòng; đồng thời cũng là nền tảng quan trọng cho sự hợp tác hiệu quả của các quốc gia.

Năm nay, với vai trò là Chủ tịch ASEAN, Bru-nây đã rất thành công trong việc duy trì đà hợp tác quốc phòng trong ASEAN cũng như giữa ASEAN và các nước đối tác. Các nội dung của hội nghị năm nay vẫn tiếp tục xoay quanh các vấn đề an ninh chung, trong đó có vấn đề về cạnh tranh với các nước lớn cũng như các vấn đề an ninh phi truyền thống như thiên tai, dịch bệnh.

Một nội dung nổi lên trong hội nghị lần này được các Bộ trưởng đặc biệt quan tâm và chia sẻ đó là đại dịch COVID-19. Các Bộ trưởng đã thảo luận để đưa ra các biện pháp, tích cực triển khai các phương án phòng, chống dịch COVID-19 cũng như các biện pháp phục hồi sau dịch COVID-19 trong bối cảnh ASEAN đang triển khai Khung phục hồi tổng thể ASEAN.

Và một vấn đề không thể không nhắc đến, như Bộ trưởng Phan Văn Giang đã phát biểu, đó là vấn đề về Biển Đông. Tại hội nghị, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và 8 nước đối tác đã một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải ở Biển Đông và tái khẳng định lại các tranh chấp cần được giải quyết hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Ngoài ra, vấn đề nối lại đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa Trung Quốc và ASEAN được các Bộ trưởng quan tâm và nêu bật trong hội nghị. Trong Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Trung Quốc theo hình thức trực tuyến chiều 15/6, phía Trung Quốc thông báo ASEAN và Trung Quốc đã nhất trí thúc đẩy tiến trình đàm phán COC và chỉ đạo nhóm công tác chung sớm nối lại đàm phán COC dưới hình thức phù hợp. Đây là một tín hiệu hết sức đáng mừng và là một trong những điểm nổi bật của hội nghị năm nay.

PV: Trung tướng có thể chia sẻ về những đóng góp của Việt Nam vào thành công của các hội nghị này và thông điệp của Bộ trưởng Phan Văn Giang: “Chúng ta là những nhà lãnh đạo quốc phòng vì hòa bình”?

Trung tướng Vũ Chiến Thắng: Phải nói rằng, Việt Nam năm nay đã làm việc rất tích cực. Để khẳng định là một thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng ASEAN, góp phần thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa các nước ASEAN và các nước đối tác, qua đó tiếp nối thành quả của Năm Chủ tịch ASEAN 2020, đồng thời thể hiện sự ủng hộ đối với Bru-nây trong Năm Chủ tịch ASEAN 2021, ngay từ cấp Nhóm làm việc cho đến cấp Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) và cấp Bộ trưởng Quốc phòng, Việt Nam đã tham gia tích cực vào các cuộc trao đổi, tham vấn, đóng góp vào các nội dung thảo luận, đặc biệt là các tài liệu khái niệm. Ngoài ra, Việt Nam, với khả năng của mình cũng đã giúp Bru-nây tháo gỡ những vướng mắc khi phát sinh nhiều ý kiến khác nhau trong quá trình trao đổi, thống nhất nội dung giữa các nước. Đó là những đóng góp tích cực của Việt Nam, góp phần vào thành công của các hội nghị trong năm nay.

Một điều đáng chú ý là Tuyên bố được thông qua hôm nay có nhiều nội dung được kế thừa từ Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ADMM+ về Tầm nhìn chiến lược an ninh của ADMM+ được thông qua tại Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 vào năm ngoái, trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam. Những kết quả đạt được trong chuỗi các hội nghị năm nay do Bru-nây chủ trì, các tài liệu khái niệm cũng như sự đồng thuận cao của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và các nước đối tác đã thể hiện tinh thần giống như thông điệp của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang tại Hội nghị ADMM+ lần thứ 8: “Chúng ta là những nhà lãnh đạo quốc phòng vì hòa bình”.

PV: Xin cảm ơn Trung tướng!

Thùy Linh (lược ghi)

 Lịch sự kiện

Ngày 12 tháng 11 năm 2021

Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN (ACAMM)

  Trực tuyến

  vietnam2020@mod.gov.vn

Ngày 10 tháng 11 năm 2021

Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM- Retreat)

  Trực tuyến

  vietnam2020@mod.gov.vn

Ngày 10 tháng 11 năm 2021

Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Ô-xtrây-li-a

  Trực tuyến

  vietnam2020@mod.gov.vn

 Hỗ trợ trực tuyến