Web Content Viewer
Hội nghị trực tuyến Chính sách An ninh diễn đàn khu vực ASEAN (ASPC)

Hội nghị trực tuyến Chính sách An ninh diễn đàn khu vực ASEAN (ASPC)

15:46 | 08/07/2020

(ADMM-2020) - Sáng 8/7, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ Hội nghị trực tuyến Chính sách An ninh diễn đàn khu vực ASEAN (ASPC). Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM+ Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại biểu Cục Đối ngoại, Viện Chiến lược Quốc phòng, Viện Quan hệ quốc tế về Quốc phòng, Cục Quân y cùng đại biểu 26 đoàn trong khuôn khổ ARF và Ban Thư ký ASEAN.


Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu khai mạc hội nghị.

ASPC là diễn đàn cấp cao thuộc kênh hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) với sự tham gia của các Thứ trưởng Quốc phòng hoặc tương đương cùng các quan chức quốc phòng đến từ 27 thành viên ARF. ASPC đã được chính thức hóa, trở thành một hoạt động thường niên của ARF kể từ năm 2004. ASPC có các mục tiêu chính là tăng cường sự tham gia của các quan chức quốc phòng ARF và hợp tác về các biện pháp xây dựng lòng tin trong lĩnh vực quân sự trong khuổn khổ ARF; mở thêm các kênh đối thoại và trao đổi giữa các quan chức quốc phòng, các nhà ngoại giao, các chuyên gia nghiên cứu quân sự, thúc đẩy lòng tin và hiểu biết lẫn nhau giữa các quan chức quốc phòng; đồng thời củng cố, nâng cao vai trò, vị thế của ARF.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cảm ơn sự hiện diện đầy đủ của các đại biểu; bày tỏ sự lạc quan rằng dịch COVID-19 sẽ sớm được đẩy lùi trước nỗ lực hợp tác của các quốc gia. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Bộ Quốc phòng Việt Nam vui mừng khi các nước đồng thuận về việc tổ chức Hội nghị ASPC trực tuyến lần này, nhằm kịp thời chia sẻ quan điểm về tình hình thế giới, khu vực và vai trò của hợp tác quốc phòng trong bối cảnh COVID-19 và hậu COVID-19. Đây cũng là dịp thảo luận nhằm nâng cao vai trò của kênh hợp tác quốc phòng, quân sự trong ARF cũng như nhu cầu kết nối mạnh mẽ hơn nữa giữa ARF và ADMM+.

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, dịch bệnh COVID-19 đã cho thấy sự ảnh hưởng to lớn của các thách thức an ninh phi truyền thống. Dịch bệnh không chỉ gây ra các thách thức trong vấn đề y tế, xã hội, môi trường, kinh tế mà còn là vấn đề liên quan đến quốc phòng, an ninh, an toàn của mỗi nước; từ đó đặt ra nhu cầu hợp tác toàn diện để phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, trong đó có hợp tác quốc phòng là một trong những kênh quan trọng, cần đẩy mạnh hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thách thức hiện nay. “Chúng ta hợp tác để ngăn chặn chiến tranh, tạo dựng hòa bình, xây dựng nền tảng và lòng tin chiến lược để tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh, hợp tác quốc phòng càng đóng vai trò hết sức quan trọng” - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định.


Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, dưới sự điều hành của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân đội nhân dân Việt Nam đã tích cực, chủ động đóng góp vào các nỗ lực phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng xúc tiến hợp tác quốc tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên cả bình diện song phương và đa phương. Các nhiệm vụ, nội dung hợp tác quốc phòng ngày càng được mở rộng.

Mặc dù dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành và thu hút sự chú ý của toàn thế giới, làm giảm hiệu quả hoạt động của rất nhiều ngành, lĩnh vực, song theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, bên cạnh vấn đề dịch bệnh, các thách thức an ninh cả truyền thống và phi truyền thống vẫn tồn tại và không mất đi. Điều này đòi hỏi các quốc gia cần tiếp tục quan tâm toàn diện tới các thách thức và vấn đề an ninh khác đang có nguy cơ đe dọa hòa bình, ổn định của khu vực. “Đây cũng là một lý do mà Hội nghị ASPC hôm nay nêu lên các vấn đề liên quan đến các thách thức an ninh cũng như hợp tác để xử lý các thách thức này” - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết.

Làm rõ hơn quan điểm này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh thông tin: Trong khi các quốc gia tập trung phòng, chống dịch COVID-19, những điểm nóng vẫn tiếp tục tồn tại và gây ra quan ngại trong khu vực và trên thế giới, trong đó có thể kể đến một số thách thức như: môi trường, an ninh mạng, vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, khủng bố, vấn đề an ninh biển - trong đó có Biển Đông. “Chúng ta cần sự hợp tác rộng lớn, xây dựng lòng tin để giải quyết các vấn đề an ninh trong khu vực trên cơ sở luật pháp quốc tế bằng biện pháp hòa bình, với một tinh thần thiện chí vì lợi ích của quốc gia mình nhưng đồng thời vì lợi ích của tất cả các quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới” - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh.


Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Hội nghị ASPC gồm ba phiên thảo luận, tập trung các nội dung: chia sẻ quan điểm về tình hình thế giới, khu vực và chính sách quốc phòng; tăng cường kết nối giữa ARF và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+); tăng cường vai trò của hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ ARF.

Tại hội nghị, đại biểu nhiều nước cảm ơn Bộ Quốc phòng Việt Nam nỗ lực tổ chức Hội nghị trực tuyến ASPC trong bối cảnh xảy ra đại dịch COVID-19. Các đại biểu đánh giá cao vai trò của các cơ chế đa phương như ASPC nói riêng, ARF nói chung trong việc thúc đẩy xây dựng lòng tin giữa các quốc gia với nhau, đồng thời đề cao vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực. Nhấn mạnh vi-rút SARS-CoV-2 tuy nhỏ bé nhưng lại không phân biệt biên giới, giàu nghèo, các đại biểu đánh giá đại dịch COVID-19 là thách thức chưa có tiền lệ với thế giới mà không một quốc gia nào có thể tự mình giải quyết được. Các đại biểu cũng cho rằng không thể vì dịch COVID-19 mà xem nhẹ các thách thức an ninh khác như khủng bố, an ninh biển, an ninh mạng, vấn đề hạt nhân... Các ý kiến phát biểu đề cao tinh thần đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm với cộng đồng quốc tế chính là vũ khí để đối phó với các thách thức an ninh chung, trong đó có đại dịch COVID-19.


Đại diện các đoàn tại các điểm cầu - ảnh chụp qua màn hình.

Nhiều đại biểu cũng bày tỏ quan ngại rằng, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn xuất hiện những hành động đơn phương ảnh hưởng đến môi trường an ninh và ổn định ở khu vực, đồng thời hoan nghênh Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 vừa qua. Trong Tuyên bố, các nhà lãnh đạo ASEAN đã khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, bảo đảm Biển Đông là một vùng biển hòa bình, ổn định và thịnh vượng; nhấn mạnh tầm quan trọng của thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).


Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu bế mạc hội nghị.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định hội nghị lần này là biểu hiện cụ thể của chủ đề năm ASEAN 2020 “Gắn kết và Chủ động thích ứng” khi tình hình dịch bệnh COVID-19 gây ra những khó khăn cho việc tổ chức hội nghị trực tiếp, cũng như tham gia vào các hoạt động của ASEAN theo thông lệ hàng năm.

Thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cảm ơn các đại biểu đã ủng hộ và tham gia tích cực vào hội nghị. “Trong hội nghị lần này, chúng tôi cảm nhận được tinh thần hợp tác, xây dựng của các quý vị. Chúng tôi cũng cảm nhận được mong muốn chung của tất cả chúng ta về một khu vực hòa bình, ổn định, đem lại lợi ích cho tất cả các quốc gia. Chúng ta cũng đều sẵn sàng tham gia hợp tác vì mục tiêu đó. Chúng tôi tin tưởng rằng những nội dung chúng ta trao đổi tại hội nghị sẽ tiếp tục duy trì đà hợp tác trong ARF nói chung và hợp tác quốc phòng ARF nói riêng” - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu.

Nguyên Hải

 Lịch sự kiện

Ngày 12 tháng 11 năm 2021

Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN (ACAMM)

  Trực tuyến

  vietnam2020@mod.gov.vn

Ngày 10 tháng 11 năm 2021

Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM- Retreat)

  Trực tuyến

  vietnam2020@mod.gov.vn

Ngày 10 tháng 11 năm 2021

Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Ô-xtrây-li-a

  Trực tuyến

  vietnam2020@mod.gov.vn

 Hỗ trợ trực tuyến