Web Content Viewer
Đại tướng Phan Văn Giang dự Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN

Đại tướng Phan Văn Giang dự Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN

13:33 | 10/11/2021

(ADMM-2021) - Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp) diễn ra sáng 10/11 theo hình thức trực tuyến. Thiếu tướng Pehin Datu Lailaraja Dato Paduka Seri Haji Awang Halbi bin Haji Md Yussof, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thứ 2 Bru-nây chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Đoàn Việt Nam do Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.


Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thứ hai Bru-nây nhấn mạnh, trong bối cảnh các quốc gia thành viên không ngừng nỗ lực để bảo đảm xây dựng một ASEAN tự cường, sẵn sàng cho tương lai vì thịnh vượng chung, không thể phủ nhận rằng năm 2021 vẫn là một năm đầy thách thức. Bru-nây bày tỏ vui mừng trước sự ủng hộ của các nước thành viên trong suốt nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2021 và việc các quốc gia thành viên ASEAN vẫn tiếp tục duy trì tốt đà hợp tác quốc phòng trong thời gian qua, dù chịu nhiều tác động của đại dịch COVID-19. Điều đó được thể hiện qua việc thông qua các tài liệu khái niệm quan trọng định hướng quan hệ giữa ADMM với các đối tác bên ngoài trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+), việc thông qua các Tuyên bố Bandar Seri Begawan tại Hội nghị ADMM lần thứ 15 và Hội nghị ADMM+ lần thứ 8 vừa qua.

Trưởng đoàn các nước dự hội nghị tại các điểm cầu - ảnh chụp qua màn hình.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thứ 2 Bru-nây khẳng định: “Những thành tựu đáng lưu ý này có được là nhờ những cam kết chung và tập thể của chúng ta đối với vai trò trung tâm và sự đoàn kết của ASEAN cũng như tình hữu nghị và hợp tác của tất cả các nước trong cả năm qua”; đồng thời tin tưởng rằng cuộc thảo luận lần này sẽ giúp tạo nên một bức tranh rõ nét hơn về cách thức phát huy hơn nữa vai trò của ADMM trong quá trình đóng góp đưa Cộng đồng ASEAN tiến về phía trước theo tinh thần chủ đề ASEAN 2021 “Chúng ta quan tâm, Chúng ta chuẩn bị, Chúng ta thịnh vượng”.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Bru-nây cập nhật tình hình hợp tác kể từ Hội nghị ADMM lần thứ 15 và Hội nghị ADMM+ lần thứ 8 (tháng 6/2021); trao đổi quan điểm về định hướng chiến lược của ADMM nhân dịp kỷ niệm 15 năm ADMM.

Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định vai trò của ADMM 15 năm qua, tạo khuôn khổ cho đối thoại và tham vấn cấp Bộ trưởng Quốc phòng trong ASEAN về các vấn đề chiến lược, quốc phòng, an ninh, qua đó góp phần tăng cường lòng tin và xây dựng nhận thức chung về các vấn đề an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông. Về thách thức đối với vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác với các đối tác, Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định, trong bối cảnh các nước lớn hình thành ngày càng nhiều các cơ chế đa phương, chiến lược mới, ADMM đã và sẽ phải tiếp tục nỗ lực thể hiện vai trò và vị thế của mình, đảm bảo cân bằng được lợi ích trong và ngoài khối, đáp ứng sự quan tâm của các đối tác cả trong và ngoài ADMM+, đảm bảo các nước ngoài ASEAN có trách nhiệm đối với các vấn đề chung của khu vực.

Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định, bảo vệ an ninh, an toàn hàng hải, tự do hàng không là lợi ích của tất cả các quốc gia trên thế giới, vì vậy ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; nhấn mạnh giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế bao gồm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Mạnh Hùng

 Lịch sự kiện

Ngày 12 tháng 11 năm 2021

Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN (ACAMM)

  Trực tuyến

  vietnam2020@mod.gov.vn

Ngày 10 tháng 11 năm 2021

Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM- Retreat)

  Trực tuyến

  vietnam2020@mod.gov.vn

Ngày 10 tháng 11 năm 2021

Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Ô-xtrây-li-a

  Trực tuyến

  vietnam2020@mod.gov.vn

 Hỗ trợ trực tuyến