Web Content Viewer
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương gặp song phương Thứ trưởng Bộ Quốc phòng In-đô-nê-xi-a và Phi-líp-pin

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương gặp song phương Thứ trưởng Bộ Quốc phòng In-đô-nê-xi-a và Phi-líp-pin

20:05 | 05/03/2024

(ADMM-2024) - Chiều 5/3, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có các cuộc gặp song phương với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng In-đô-nê-xi-a Muhammad Herindra và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Phi-líp-pin Irineo C. Espino nhân dịp tham dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp) tại Luang Prabang, Lào.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng In-đô-nê-xi-a Muhammad Herindra.

Tại cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng In-đô-nê-xi-a Muhammad Herindra, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương chúc mừng Bộ Quốc phòng In-đô-nê-xi-a đã tổ chức thành công các sự kiện trong Năm Chủ tịch ASEAN 2023, góp phần duy trì đà hợp tác, nâng cao vị thế của ASEAN. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương bày tỏ vui mừng với sự phát triển tốt đẹp của quan hệ song phương Việt Nam - In-đô-nê-xi-a.

Trên cơ sở kết quả các văn kiện hợp tác đã ký kết, hai bên nhất trí tăng cường, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực: Trao đổi đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao; các cơ chế đối thoại giữa hai Bộ Quốc phòng; hợp tác quân, binh chủng; nghiên cứu mở rộng hợp tác trong những lĩnh vực tiềm năng như công nghiệp quốc phòng, hậu cần và quân y; tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn, sự kiện đa phương. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương mong muốn lực lượng chấp pháp trên biển hai nước tăng cường phối hợp trao đổi thông tin, hợp tác, giúp đỡ tàu cá và ngư dân của nhau bị gặp nạn trên biển, cũng như đối xử nhân đạo đối với tàu cá và ngư dân, phù hợp với quan hệ hai nước và tinh thần đoàn kết ASEAN.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Phi-líp-pin Irineo C. Espino.

Tại cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Phi-líp-pin Irineo C. Espino, hai bên đánh giá quan hệ quốc phòng song phương thời gian qua được triển khai hiệu quả trên các lĩnh vực, trong đó có trao đổi đoàn các cấp, phát huy các cơ chế hợp tác hiện có, cử tàu thăm; tham vấn, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn và khuôn khổ hợp tác đa phương do ASEAN dẫn dắt.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương bày tỏ mong muốn hai bên sớm xúc tiến việc ký kết Bản thỏa thuận về hợp tác quốc phòng song phương và Bản ghi nhớ về hỗ trợ hậu cần song phương; các cơ quan chấp pháp trên biển hai nước tăng cường phối hợp trao đổi thông tin, hợp tác, giúp đỡ tàu cá và ngư dân của nhau bị gặp nạn trên biển, cũng như đối xử nhân đạo với tàu cá và ngư dân, phù hợp với quan hệ hai nước và tinh thần đoàn kết ASEAN. Hai bên nhất trí cho rằng hợp tác quốc phòng giữa hai nước còn nhiều tiềm năng, giao cho các cơ quan nghiên cứu đề xuất thúc đẩy quan hệ quốc phòng tương xứng với quan hệ giữa hai nước.

Thời gian tới, hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ triển khai hiệu quả các văn bản, thoả thuận đã ký kết, trọng tâm là trao đổi đoàn các cấp; duy trì cơ chế đối thoại chính sách quốc phòng; hợp tác quân, binh chủng; giao lưu sĩ quan trẻ; nghiên cứu khả năng mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như hậu cần, quân y, an ninh, an toàn hàng hải. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa lực lượng Hải quân Việt Nam và lực lượng Hải quân Phi-líp-pin đóng quân trên hai đảo Song Tử Tây và Song Tử Đông với các hình thức phong phú hơn, để các cán bộ, chiến sĩ hiểu biết, gắn bó, cùng thực hiện nhiệm vụ chung, góp phần thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương.

Thu Trang

 Lịch sự kiện

Ngày 12 tháng 11 năm 2021

Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN (ACAMM)

  Trực tuyến

  vietnam2020@mod.gov.vn

Ngày 10 tháng 11 năm 2021

Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM- Retreat)

  Trực tuyến

  vietnam2020@mod.gov.vn

Ngày 10 tháng 11 năm 2021

Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Ô-xtrây-li-a

  Trực tuyến

  vietnam2020@mod.gov.vn

 Hỗ trợ trực tuyến