Web Content Viewer
Tiếp tục khẳng định hiệu quả của hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc

Tiếp tục khẳng định hiệu quả của hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc

14:34 | 16/06/2023

(ADMM-2023) - Nhân dịp Bế mạc Hội nghị Mạng lưới các trung tâm gìn giữ hòa bình (GGHB) ASEAN lần thứ 8 năm 2023 do Việt Nam đăng cai tổ chức diễn ra vào chiều 15/6, Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam đã có cuộc trao đổi với phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí về việc Việt Nam tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc.


Đại tá Phạm Mạnh Thắng trả lời phỏng vấn bên lề Lễ Bế mạc Hội nghị Mạng lưới các trung tâm GGHB ASEAN lần thứ 8 năm 2023.

Phóng viên (PV): Trước hết xin cảm ơn Đại tá Phạm Mạnh Thắng về cuộc trao đổi này. Xin đồng chí cho biết khái quát về kết quả tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc của Quân đội ta trong những năm qua?

Đại tá Phạm Mạnh Thắng: Từ tháng 6/2014 đến nay, Việt Nam đã cử 533 lượt sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đi thực hiện nhiệm vụ GGHB Liên hợp quốc theo hai hình thức cá nhân và đơn vị tại Phái bộ Nam Xu-đăng, Cộng hòa Trung Phi, khu vực Abyei và Trụ sở Liên hợp quốc. Các lực lượng của Việt Nam đã và đang hoàn thành tốt nhiệm vụ; được Đảng, Nhà nước, Nhân dân ghi nhận, đồng tình ủng hộ và Liên hợp quốc cùng cộng đồng quốc tế đánh giá cao, đóng góp vào sự thành công trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 của Việt Nam với tỷ lệ phiếu bầu rất cao với 192/193 phiếu tán thành.


Đại diện Liên hợp quốc trao Huy chương Vì sự nghiệp GGHB Liên hợp quốc cho các thành viên Bệnh viên dã chiến cấp 2 số 3, tháng 3/2022.

Nổi bật là các Bệnh viện dã chiến cấp 2 của ta đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được chỉ huy Phái bộ đánh giá cao, tiếp tục khẳng định được năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm, là chỗ dựa tin cậy về chăm sóc sức khỏe cho nhân viên Liên hợp quốc tại địa bàn. Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc và Cố vấn Quân sự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã gửi thư cảm ơn Chính phủ Việt Nam về sự đóng góp này. Tháng 5/2022, Việt Nam cử Đội Công binh đầu tiên với 184 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và gần 2.000 tấn trang thiết bị sang Phái bộ GGHB Liên hợp quốc tại khu vực Abyei (Phái bộ UNISFA). Sau gần 01 năm triển khai, Đội Công binh Việt Nam được Chỉ huy Phái bộ đánh giá làm thay đổi diện mạo của Phái bộ này.

Cùng với đó, các sĩ quan cá nhân sau khi kết thúc nhiệm kỳ công tác đều được Liên hợp quốc đánh giá là hoàn thành tốt, thậm chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Có thể khẳng định, lực lượng Việt Nam sau khi hoàn thành nhiệm vụ đã nhận được nhiều Bằng khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam...

PV: Thưa đồng chí, việc tiếp tục cử Bệnh viện dã chiến và Đội Công binh tham gia hoạt động GGHB cho thấy quan điểm, chủ trương và cam kết của chúng ta ra sao trong lĩnh vực này?

Đại tá Phạm Mạnh Thắng: Việc tiếp tục cử 2 đội hình đơn vị (thậm chí là thêm các lực lượng khác trong tương lai) tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc có ý nghĩa chính trị quan trọng đối với thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng theo chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước. Đồng thời, việc tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc một cách trực tiếp và quy mô bằng các đội hình đơn vị đã và đang thể hiện Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc đối với cộng đồng quốc tế, góp phần thiết thực vào việc giải quyết các vấn đề an ninh, bảo vệ hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới; đồng thời, thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước, nâng cao uy tín, vị thế của Quân đội ta và tạo dựng môi trường quốc tế thuận lợi để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

PV: Được biết vừa qua Bộ Quốc phòng đã chủ trì hội nghị và phiên họp liên quan đến việc xây dựng chế độ, chính sách cũng như xây dựng Luật về tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc. Xin đồng chí cho biết ý nghĩa của hai sự kiện này!

Đại tá Phạm Mạnh Thắng: Về Hội nghị tổng kết thi hành Nghị định số 162/2016/NĐ-CP, ngày 14/12/2016 của Chính phủ quy định một số chế độ, chính sách đối với cá nhân và công tác bảo đảm đối với các tổ chức của Việt Nam tham gia hoạt động GGHB của Liên hợp quốc. Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ những ưu điểm của Nghị định số 162; khẳng định đây là cơ sở pháp lý quan trọng về đảm bảo chế độ, chính sách đối với lực lượng tham gia GGHB Liên hợp quốc của Việt Nam. Cùng với đó, các đại biểu cũng đã thảo luận, làm rõ một số khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện Nghị định số 162 nhất là sau khi có Nghị quyết số 130/2020/QH14 của Quốc hội về tham gia lực lượng GGHB của Liên hợp quốc. Các đại biểu đều thống nhất sự cần thiết đề xuất Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Nghị định số 162 cho phù hợp với hệ thống văn bản pháp luật hiện hành và đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.


Đại tá Phạm Mạnh Thắng trình bày báo cáo tại Phiên họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Lập đề nghị xây dựng Luật về tham gia lực lượng GGHB của Liên hợp quốc, tháng 6/2023.

Cũng trong tháng 6 này, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Phiên họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Lập đề nghị xây dựng Luật về tham gia lực lượng GGHB của Liên hợp quốc do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng Ban Chỉ đạo. Tại phiên họp, các đại biểu đã cùng đóng góp ý kiến liên quan tới việc lập đề nghị xây dựng Luật tham gia lực lượng GGHB Liên hợp quốc. Thời gian qua, việc tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc về cơ bản đã được triển khai đồng bộ, có hiệu quả, đạt nhiều kết quả quan trọng, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao, tạo hiệu ứng tích cực về trách nhiệm của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế và Liên hợp quốc. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc đã được xây dựng tương đối hoàn chỉnh. Nghị quyết số 130/2020/QH14 của Quốc hội về tham gia lực lượng GGHB Liên hợp quốc thống nhất và đồng bộ với Hiến pháp năm 2013, Luật Quốc phòng năm 2018 và Luật Công an nhân dân năm 2018. Vì vậy, việc xây dựng Luật về tham gia lực lượng GGHB Liên hợp quốc thể hiện Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc; đồng thời là cơ sở tạo nguồn, xây dựng lực lượng, nâng cao năng lực, tổ chức huấn luyện, chuẩn bị chu đáo cho các lực lượng chuẩn bị tham gia GGHB theo các nội dung, quy định của Liên hợp quốc.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Nguyễn Bằng

 Lịch sự kiện

Ngày 12 tháng 11 năm 2021

Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN (ACAMM)

  Trực tuyến

  vietnam2020@mod.gov.vn

Ngày 10 tháng 11 năm 2021

Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM- Retreat)

  Trực tuyến

  vietnam2020@mod.gov.vn

Ngày 10 tháng 11 năm 2021

Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Ô-xtrây-li-a

  Trực tuyến

  vietnam2020@mod.gov.vn

 Hỗ trợ trực tuyến